Tiền kỹ thuật số (tiền ảo, tiền điện tử) không chỉ nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên thị trường tài chính và tiền tệ trong những năm gần đây mà còn gây áp lực lên các nhà quản lý và hoạch định chính sách. Bài viết này sẽ làm rõ bản chất tiền kỹ thuật số là gì và cùng tìm hiểu các đồng tiền kỹ thuật số tiềm năng hiện nay

Tiền kỹ thuật số là gì?

Tiền kỹ thuật số đã có từ rất lâu. Một trong những đồng tiền đầu tiên là E-gold, xuất hiện vào năm 1996 và được hỗ trợ bằng vàng. Một loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng khác là Liberty Reserve – xuất hiện vào năm 2006 – và cho phép người dùng đổi đô la Mỹ hoặc euro lấy đô la hoặc euro của Liberty Reserve. Sau đó giao dịch tự do với người khác với mức phí 1%. Cả hai dịch vụ này đều tập trung và thường được sử dụng để rửa tiền nên chắc chắn chúng.

Tiền kỹ thuật số là một dạng tiền tệ chỉ có ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử, thay vì ở dạng vật chất. Nó bao gồm tiền xu, tiền thuật toán, tiền điện tử và tiền điện tử (tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, tiền điện tử, tiền mạng). Tiền tệ được lưu trữ và lưu hành điện tử.

Tiền kĩ thuật số (Digital Currency) là gì? Đặc trưng của tiền kĩ thuật số

Đặc điểm của tiền kỹ thuật số

  • Tiền kỹ thuật số không ở dạng vật chất như tiền xu hoặc tiền giấy. Tiền kỹ thuật số có các đặc tính kỹ thuật số của giao dịch tức thời và chuyển tiền xuyên biên giới.
  • Tài khoản tiền kỹ thuật số có thể được lưu trữ điện tử trên thẻ hoặc thiết bị khác. Tiền kỹ thuật số có thể được quản lý tập trung, với một đơn vị trung tâm kiểm soát mọi hoạt động phân phối. Hoặc nó có thể được phân cấp và nguồn cung tiền có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau.
  • Tiền kỹ thuật số là vô hình và chỉ có thể được giữ và trao đổi bằng máy tính hoặc ví điện tử được kết nối với Internet hoặc mạng được chỉ định. Tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để mua hàng hóa và thanh toán dịch vụ, mặc dù việc sử dụng chúng cũng có thể bị hạn chế trong một số cộng đồng trực tuyến nhất định, chẳng hạn như các trang web trò chơi hoặc mạng xã hội lễ hội.
  • Thanh toán bằng tiền kỹ thuật số được thực hiện trực tiếp giữa hai bên mà không cần qua trung gian và giao dịch thường diễn ra ngay lập tức. Những khoản phí này tốt hơn các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến ngân hàng hoặc cơ quan thanh toán bù trừ. Các giao dịch điện tử dựa trên tiền kỹ thuật số cũng mang lại sự lưu giữ hồ sơ và tính minh bạch cần thiết cho các giao dịch.

TOP 10 ĐỒNG TIỀN ĐIỆN TỬ ĐƯỢC CHÚ Ý NHẤT HIỆN NAY

Các loại tiền ảo và kỹ thuật số phổ biến

Bitcoin

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Tất cả các giao dịch Bitcoin đều sử dụng giao thức ngang hàng, cho phép Bitcoin loại bỏ các bước trung gian trong quá trình giao dịch, giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận, với phí giao dịch cực thấp (gần như bằng 0) mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Tương lai tiền điện tử và những quy định quản lý

Ethereum

Ethereum hiện là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai sau Bitcoin. Ethereum được Vitalik Buterin ra mắt vào cuối năm 2013 và hệ thống này được ra mắt vào năm 2015. Năm nay, nhóm sáng lập Ethereum có kế hoạch thay thế thuật toán PoW bằng thuật toán PoS, điều này sẽ cho phép mạng Ethereum chạy với mức tiêu thụ ít năng lượng hơn. Chất lượng cao hơn và tốc độ giao dịch cao hơn.

Altcoin (Alternative Coin)

Alternative Coin là tên gọi chung cho các loại tiền tệ lấy cảm hứng từ Bitcoin được tạo ra để cải thiện những thiếu sót của Bitcoin. Mặc dù một số altcoin có những tính năng ấn tượng mà Bitcoin không có, chẳng hạn như khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây hoặc khả năng sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần.

RIPPLE (XRP)

RIPPLE (XRP) là một loại tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán mở đã trở nên cực kỳ phổ biến kể từ khi phát hành vào năm 2012. Nó là một hệ thống phân phối mã nguồn mở vẫn đang trong giai đoạn Beta.

Hàng triệu token XRP được chuyển đến các sàn giao dịch lớn, sắp bán tháo?

Litecoin

Litecoin đã xuất hiện từ năm 2011 và là một trong những phiên bản tiền điện tử sử dụng nhiều tài nguyên đầu tiên theo bước Bitcoin. Người sáng lập Litecoin là Charlie Lee, cựu sinh viên MIT và cựu kỹ sư của Google. Litecoin dựa trên mạng thanh toán toàn cầu nguồn mở không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào và sử dụng thuật toán Scrypt làm PoW.

Cardano

Cardano là một loại tiền điện tử được tạo ra bởi một nhóm kỹ sư, nhà toán học và chuyên gia mật mã. Người đồng sáng lập dự án là Charles Hoskinson, người cũng là một trong 5 thành viên sáng lập ban đầu của Ethereum. Sau những mâu thuẫn nội bộ, anh rời đi để xây dựng dự án Cardano.

Monero

Monero là một loại tiền điện tử an toàn và không thể theo dõi, tập trung vào phân cấp, bảo mật thông tin cá nhân và khả năng mở rộng linh hoạt, giúp Monero dễ dàng thu hút sự chú ý của cộng đồng và những người đam mê tiền điện tử. Sự phát triển của Monero hoàn toàn dựa vào sự đóng góp của cộng đồng. Monero duy trì quyền riêng tư của người dùng thông qua một công nghệ đặc biệt gọi là “ring signature”.

Monero (XME) Cryptocurrency: Definition, Mining, Vs. Bitcoin

Polkadot

Polkadot là một loại tiền điện tử sử dụng thuật toán PoS và được thiết kế để đảm bảo khả năng tương tác giữa các chuỗi khối khác nhau. Người sáng lập Polkadot Gavin Wood cũng là thành viên của nhóm cốt lõi của dự án Ethereum.

DigiByte (DGB)

DigiByte (DGB) là mã nguồn mở được phát triển dựa trên mã nguồn Bitcoin và Litecoin. DigiByte đủ nhanh để có thể mua các mặt hàng trong vài giây chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại thông minh của bạn.

DGB là một loại tiền điện tử phi tập trung chuyên nghiệp, minh bạch được thiết kế để giải quyết một số điểm yếu của Bitcoin và Litecoin, đồng thời là tiền điện tử phi tập trung hàng đầu thế giới dành cho hàng hóa và dịch vụ (Bộ tổng hợp tin tức về tiền điện tử).

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn tiền kỹ thuật số là gì. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiền kỹ thuật số.