Việc xây dựng hoặc mua nhà là một việc quan trọng của đời người chúng ta. Và từ xưa tới nay chúng ta luôn quan niệm việc mua nhà hay xây nhà phải lựa chọn hướng nhà phù hợp với tuổi của người chủ ngôi nhà đó. Chúng ta tin rằng, việc xây nhà hay mua nhà hợp hướng, hợp tuổi thì sẽ mang lại cho gia đình nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc, mọi việc được hanh thông, làm ăn suôn sẻ. Tuổi nào hợp với hướng nào? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hướng nhà phong thủy hay chọn hướng nhà theo tuổi.

Thế nào là hướng nhà?

Chọn hướng nhà theo tuổi

Theo phong thủy, hướng nhà là hướng đón các luồng sinh khí vào trong ngôi nhà, có tác động đến gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Người Việt còn quan niệm hướng nhà là hướng đón tài lộc, sự sung túc, thịnh vượng và may mắn.Vì thế, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, kinh tế, công danh sự nghiệp,… của mọi người trong nhà. Việc chọn hướng nhà không hợp tuổi của gia chủ thì sẽ nảy sinh nhiều vận hạn, vấn đề khó khăn tác động lớn đến cuộc sống lẫn công việc.

Các hướng tốt theo phong thủy nên chọn

 • Sinh khí: Tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, thuận lợi, hưng thịnh và nhiều  thành công trong cuộc sống.
 • Thiên y: Biểu tượng cho cát khí, luôn có quý nhân phù trợ, nhận được nhiều may mắn và tài lộc.
 • Diên niên: Mang ý nghĩa cho sự thuận hòa, đầm ấm, tốt đẹp của các mối quan hệ về tình cảm trong gia đình cũng như trong công việc.
 • Phục vị: Mọi điều không may đều được hóa giải, đem đến một cuộc sống vui vẻ, may mắn và thuận lợi.

Các hướng xấu theo phong thủy cần tránh

 • Tuyệt mệnh: Mang hung khí, thể hiện những điều không may mắn, sự chia lìa, bệnh tật hoặc gặp trắc trở.
 • Ngũ quỷ: Cuộc sống thị phi, khó khăn, hay cãi vã, bị ảnh hướng từ những điều không đâu.
 • Lục sát: Công việc làm ăn trì trệ, bị mất mát, thiệt hại hoặc dễ đứt đoạn trong những mối quan hệ.
 • Họa hại: Tình duyên không như ý, trắc trở, mưu sự khó thành, dễ gặp phải nhiều điều không may, tài lộc hao tán.

Các cách xem hướng nhà theo tuổi

Chọn hướng nhà theo tuổi

Cách xem hướng nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch

Dựa vào phong thủy Bát Trạch có thể nói là cách xem hướng nhà theo tuổi đơn giản, dễ dàng và thông dụng nhất hiện nay. Theo đó, tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính bao gồm Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Trong mỗi nhóm lại gồm bốn cung mệnh khác nhau như sau:

 • Đông tứ trạch: Khảm – Chấn – Ly – Tốn
 • Tây tứ trạch: Càn – Khôn – Đoài – Cấn

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm chính:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Đông, Nam, Đông Nam và Bắc
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Nếu tuổi của gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch. Còn những ai có tuổi thuộc Tây tứ mệnh thì chọn hướng nhà Tây tứ trạch.

Cách xác định gia chủ thuộc Đông hay Tây tứ trạch như sau: 

Bước 1: Xác định năm sinh, bước này rất quan trọng trong việc xem hướng nhà theo tuổi vì khi chọn sai năm sinh là gần như cố gắng của bạn thất bại, lưu ý là tính theo năm Âm Lịch, ví dụ bạn sinh năm 01/1990 (dương lịch) thì bạn sẽ tính theo năm Âm Lịch là 1989.

Chon hướng nhà theo tuổi hợp nhất

Bước 2: Bạn cộng 2 số cuối của năm sinh Âm Lịch lại, tới khi nào còn 1 chữ số thì ra số cần tìm. Cụ thể nếu bạn sinh năm 1990, thì bạn sẽ lấy 9+0 = 9 là số, còn nếu bạn sinh năm 1989, bạn sẽ lấy 8 + 9 = 17 (số 17 có 2 chữ số, bạn tiếp tục tối giản bằng cách cộng tiếp 2 số này lại để ra số có 1 chữ số), sau đó là tiếp tục lấy 1+7 = 8 là số cần tìm.

Bước 3:

 • Nếu bạn là Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nếu bạn là Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được (cũng tối giản tới còn 1 chữ số)

Kết quả là số sau cùng sau khi thực hiện bước 3.

 • Đông Tứ Trạch thì kết quả sẽ là 1, 3, 4 và 9
 • Tây Tứ Trạch thì kết quả sẽ là 2, 5, 6, 7, 8.

Ví dụ 1: Gia chủ là nam giới, sinh năm 1989 thì cách tính sẽ là 8+9 =17, sau đó lấy 1 + 7= 8. Xác định mệnh Trạch của người này bằng cách lấy 10 – 8 = 2 (vì gia chủ là nam nên lấy 10 – …). Vậy dựa vào cách tính trên thì ta có thể xác định gia chủ là Tây Tứ Trạch, hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Ví dụ 2: Gia chủ là Nữ giới, sinh năm 1994 thì cách tính sẽ là 9+4=13, sau đó lấy 1 + 3= 4. Xác định mệnh Trạch của người này bằng cách lấy 5+4 = 9, tiếp tục tối giản bằng cách lấy 1+1 = 2 (vì gia chủ là nữ nên lấy 5+….) . Theo cách tính thì ta xác định gia chủ là Đông tứ trạch, hợp với các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

hướng nhà theo tuổi hợp nhất

Lưu ý: Với những khách hàng có năm sinh từ năm 2000 trở đi, bước thứ 3 trong việc xem hướng nhà theo tuổi thực hiện như sau:

 • Đối với Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Đối với Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được (tối giản đến 1 chữ số).

Ví dụ 3: Gia chủ sinh năm 2001, là Nữ giới, thì ta lấy 0 + 1 = 1. Sau đó lấy 6 + 1 = 7 (Vì là nữ lại sinh năm sau 2000 nên ta lấy 6 +…. thay vì lấy 5 + …. đối với những gia chủ nữ sinh trước năm 2000.) Vậy theo cách tính trên thì nữ gia chủ này là Tây Tứ Trạch và hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Cách xem hướng nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Dựa vào năm sinh âm lịch để chọn hướng nhà theo mệnh. Các bước xem hướng nhà theo tuổi thuộc cung mệnh như sau:

 • Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của gia chủ, sau đó cộng dồn những con số với nhau.
 • Bước 2: Từ kết quả tổng của các con số vừa tính được chia cho 9. Trường hợp tổng đó chia hết cho 9 thì lấy số 9 là kết quả cuối cùng. Ngược lại, nếu chia có số dư thì dựa theo số dư để tính cung mệnh.
 • Bước 3: Luận tra theo con số kết quả vừa tìm được để xác định được cung mệnh và hướng nhà

Xem hướng nhà chung cư

Theo nhiều người hiện nay thì việc mua chung cư người ta thường lựa chọn ban công để chọn hướng mua nhà. Tuy nhiên, theo phong thủy, cửa chính là đi vào nhà, đi ra khỏi nhà vì vậy hướng để mua chung cư cần coi hướng cửa chính. 

Ngoài ra, thiết kế của các chung cư thường nối tiếp nhiều tầng với nhau nên người ta không chỉ xem hướng theo tuổi mà còn chọn tầng theo tuổi. Theo phân tích của những chuyên gia về phong thủy thì mỗi con giáp sẽ tương ứng, phù hợp với các con số khác nhau, ví dụ như:

 • Tầng 1, 3, 6, 8 thích hợp với tuổi Dần, tuổi Mão
 • Tầng 2, 5, 7 10 cho các tuổi Sửu, Thìn, Mùi, Tuất
 • Tầng 2, 3, 7, 8 là tuổi Tỵ và Ngọ
 • Tầng 1, 4, 6, 9 phù hợp cho tuổi Tý và tuổi Hợi
 • Tầng 4, 5, 9, 10 thì dành cho tuổi Dậu, Thân

Các cách hóa giải khi lỡ mua nhầm nhà có hướng không hợp với gia chủ

Có những việc sẽ không thuận theo ý của chúng ta, đặc biệt để tìm một nơi an cư theo đúng điều kiện của mỗi người là rất khó. Có những nơi vừa với túi tiền, hợp về những mặt khác nhưng hướng lại không được thuận theo phong thủy. Chính vì vậy, việc mua nhà hoặc xây nhà không hợp hướng theo phong thủy thì chúng tôi đưa ra một số cách hóa giải như sau:

 • Bàn thờ tổ tiên nên đặt ở vị trí tốt nhìn ra hướng tốt so với mệnh trạch của mình, ít nhất cũng phải nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.
 • Phòng ngủ cũng nên như vậy, nên bố trí hoặc khi ngủ nằm theo hướng Bắc-Nam là hướng của từ trường trái đất tốt cho tuần hoàn máu khi ngủ và không nên bố trí gương chiếu vào giường ngủ vì nó phản chiếu cả luồng khí không phù hợp vào người mình, nếu không thay được thì khi ngủ phải che kín gương đó.
 • Bếp nên đặt ở vị trí xấu nhưng cửa bếp nhìn ra hướng tốt.
 • Nhà vệ sinh nên bố trí ở vị trí xấu nhìn ra hướng tốt của chủ nhà.

Trên đây là những thông tin về chọn hướng nhà theo tuổi, cách chọn hướng, cách xác định hướng nhà theo tuổi và cách hóa giải khi mua nhà không hợp hướng phong thủy. Hy vọng với thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được một nơi an cư lạc nghiệp như ý. Theo dõi thêm về chúng tôi để có những tiếng cười sảng khoái, hài hước, haivl qua bộ ảnh chế.