Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta đang chứng kiến sự ra đời của sàn giao dịch tiền điện tử – hay còn gọi là cryptocurrency trong tiếng Anh. Tiền điện tử là bất kỳ dạng tiền tệ nào tồn tại ở dạng kỹ thuật số hoặc ảo và sử dụng mật mã để bảo mật các giao dịch. Vậy sàn giao dịch tiền điện tử là gì? Nếu bạn đang có ý định đầu tư tiền ảo, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Sàn giao dịch tiền điện tử, hay cryptocurrency, là thị trường được tổ chức để trao đổi tiền điện tử. Đây là nơi người mua và người bán (hoặc người tìm kiếm và nhà cung cấp) tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau để thực hiện giao dịch và mua bán các loại tiền kỹ thuật số khác nhau như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC) và các token khác…

Các sàn giao dịch này là nền tảng cho phép các nhà đầu tư chuyển đổi tiền tệ pháp định thành token crypto và ngược lại. Việc trao đổi cũng cho phép chuyển đổi giữa các token crypto khác nhau. Chúng đóng một vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp tiền điện tử và nếu không có chúng, việc giao dịch và sử dụng token crypto sẽ gần như không thể.

Trao đổi tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử là một hệ thống thanh toán kỹ thuật số không dựa vào ngân hàng để xác minh giao dịch. Đây là một hệ thống ngang hàng cho phép mọi người, ở mọi nơi gửi và nhận thanh toán.

Thanh toán bằng tiền điện tử không phải là tiền vật chất (tiền giấy, tiền xu, v.v.) được vận chuyển và trao đổi trong thế giới thực mà chỉ tồn tại dưới dạng số mục nhập kỹ thuật trong cơ sở dữ liệu mô tả một giao dịch cụ thể.

  • Tiền điện tử được lưu trữ trong ví kỹ thuật số.
  • Tiền điện tử lấy tên từ việc sử dụng công nghệ mã hóa để xác minh giao dịch. Điều này có nghĩa là việc lưu trữ và truyền dữ liệu tiền điện tử giữa ví và sổ cái công khai liên quan đến mã hóa cấp cao. Mục đích của việc mã hóa là cung cấp sự bảo mật.
  • Tiền điện tử không có cơ quan quản lý hoặc phát hành tập trung mà thay vào đó được sử dụng bởi các hệ thống phi tập trung để ghi lại các giao dịch và phát hành các đơn vị mới.
  • Tiền điện tử được quản lý trên một sổ cái công khai, còn được gọi là blockchain, ghi lại tất cả các giao dịch được duy trì và nắm giữ bởi những người nắm giữ tiền tệ.

Top 5 sàn giao dịch tiền điện tử đáng đầu tư nhất năm 2022 - Tin tức tên miền hosting

Các đơn vị tiền điện tử được tạo ra thông qua một quá trình gọi là “khai thác”, bao gồm việc sử dụng sức mạnh tính toán để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp tạo ra tiền. Người dùng cũng có thể mua tiền từ các nhà môi giới, sau đó lưu trữ và chi tiêu chúng bằng ví tiền điện tử.

Nếu bạn sở hữu tiền điện tử , bạn không sở hữu bất kỳ tài sản hữu hình nào vì tiền điện tử không phải là tài sản hữu hình. Thứ bạn có là một chiếc chìa khóa cho phép bạn chuyển hồ sơ hoặc đơn vị đo lường từ người này sang người khác mà không cần phải nhờ đến bên thứ ba đáng tin cậy. Bạn có thể tham khảo giá tiền ảo hôm nay để cập nhất rõ hơn về giá trị tiền ảo theo từng thời điểm nhé!

Tổng hợp các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu

Bitcoin Binance

Binance là một sàn giao dịch được thành lập tại Thượng Hải. Đây hiện là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới và đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Những con số mà Binance đạt được trong thời gian gần đây đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Bật mí những cách đầu tư kiếm tiền từ Bitcoin? | Binance Blog

Bitcoin Bittrex

Có trụ sở chính tại New York, Hoa Kỳ, Bittrex nổi tiếng vì có nhiều loại tiền điện tử được giao dịch thông qua nó. Bittrex từng được coi là sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới trước khi bị Binance soán ngôi.

Để giao dịch dễ dàng và hạn chế rủi ro, nhiều nhà đầu tư và thợ mỏ chọn Bittriex làm địa điểm giao dịch.

Bitcoin Poloniex

Poloniex USA là sàn giao dịch uy tín, nơi các nhà giao dịch có thể thoải mái lướt sóng với nhiều loại coin được hỗ trợ. Đặc biệt, Poloniex cung cấp cho nhà đầu tư hai hình thức giao dịch coin: Trading Exchange và Trading Margin.

Bitcoin Bitfinex

Bitfinex là một sàn giao dịch tiền xu toàn diện được hàng triệu nhà giao dịch trên toàn thế giới tin cậy. Hiện tại, Bitfinex được biết đến là có phí giao dịch thấp nhất trong số các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín trên thị trường.

Bitfinex | Cryptocurrency Exchange | Bitcoin Trading | Futures Trading | Margin Trading

Bitcoin Huobi Pro

Huobi Pro được thành lập vào năm 2013 bởi CEO Leon Li. Vào tháng 12 năm 2017, khối lượng giao dịch của Huobi đã vượt mốc 850.000 USD. Hiện tại, Huobi là sàn giao dịch lớn thứ ba trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch, sau Binance và OKex. Đây là một trong số ít sàn giao dịch hoạt động dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc.

Bitcoin Gemini

Gemini là một sàn giao dịch Bitcoin và tiền điện tử được thành lập vào tháng 5 năm 2015 bởi cặp song sinh Winklevoss, Cameron và Tyler Winklevoss.

Gemini Exchange là một thương hiệu của Gemini Trust Company, LLC. Là một công ty được cấp phép ở New York và tuân thủ các tiêu chuẩn giống như các ngân hàng Hoa Kỳ, nó có danh tiếng rất tốt đối với khách hàng và người cho vay.

Bitcoin CoinEx

CoinEx là một sàn giao dịch của Trung Quốc được thành lập vào năm 2017. Dù mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng vào đầu tháng 7/2018, sàn này bất ngờ vượt qua Binance và trở thành sàn giao dịch chính xét về khối lượng giao dịch. Tiền điện tử trên sàn giao dịch này có thể được giao dịch bằng BCH, BTC, ETH và USDT.

Bitcoin BiBox

Bibox là một sàn giao dịch tiền điện tử được ra mắt vào tháng 9 năm 2017. Đây cũng là một sàn giao dịch của Trung Quốc giống như Binance và KuCoin. Một trong những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của hai sàn giao dịch lâu đời nhất.

Hiện tại, Bibox là sàn giao dịch lớn trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

Bitcoin BitMEX

Có trụ sở chính tại Hồng Kông, Bitmex là một sàn giao dịch thuộc sở hữu của HDR Global Trading Limited, được thành lập vào năm 2014 bởi ba chuyên gia Arthur Hayes, Ben Delo và Samuel Reed.

Không giống như các sàn giao dịch khác, BitMEX chỉ chấp nhận tiền gửi qua Bitcoin, sau đó có thể được sử dụng để mua nhiều loại tiền điện tử khác.

BitMEX chuyên về các hoạt động tài chính phức tạp như giao dịch ký quỹ – giao dịch có đòn bẩy.

BitMEX không phải là nền tảng dành cho các nhà đầu tư nghiệp dư. Nhưng đối với các nhà đầu tư muốn có một nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử hàng đầu thị trường thì BitMEX là sự lựa chọn hoàn hảo.

Trên đây là bài viết giải thích với bạn sàn giao dịch tiền điện tử là gì. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho những ai đang bắt đầu tìm hiểu về tiền ảo.