Các hoạt động tình nguyện hiện nay có ý nghĩa rất lớn, vì giúp các bạn trẻ học cách làm việc nhóm và nâng cao giá trị tinh thần của mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp một số những công việc tình nguyện viên phổ biến hiện nay để bạn tham khảo.

Tình nguyện là gì?

Các hoạt động tình nguyện thường được các trường tổ chức nhằm giúp học sinh tự giác hơn và phát triển ý thức hỗ trợ, giúp đỡ những người xung quanh. Hoạt động tình nguyện không mang tính bắt buộc mà phụ thuộc hoàn toàn vào mong muốn của người tình nguyện . Các hoạt động tình nguyện sẽ bao gồm các hoạt động xã hội công cộng như xây dựng nhà tình thương, làm đường hoặc hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm cộng đồng như học sinh, người dân gặp khó khăn.

Độ tuổi nào thích hợp để tham gia hoạt động tình nguyện?

Thông thường, các hoạt động tình nguyện sẽ giới hạn độ tuổi của tình nguyện viên ở mức phù hợp nhất. Tuy nhiên, độ tuổi thích hợp để tham gia hoạt động tình nguyện thường là từ cấp 3 trở lên, bởi đây là độ tuổi mà học sinh có đủ lương tâm để lựa chọn có tham gia hay không, như vậy mới đảm bảo tính chất đúng đắn nhất của hoạt động.

Nhiều phụ huynh đăng ký cho con học tiểu học, trung học tham gia các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển thể chất và tinh thần của con ngay từ khi còn nhỏ. Mặc dù điều này không sai nhưng nó vô tình mâu thuẫn với tiêu chí ban đầu của hoạt động tình nguyện là “tự nguyện và tự giác”.

Lợi ích khi tham gia hoạt động tình nguyện

Hoạt động tình nguyện giúp mang lại nhiều giá trị cho sinh viên. Đầu tiên, nó sẽ giúp tạo ra tinh thần tự giác và kết nối cộng đồng, giúp đỡ cụ bà 70 tuổi bị tai biến, những mảnh đời bất hạnh. Hiện nay, tình trạng con người không quan tâm đến những người xa lạ xung quanh đang tạo ra tiêu cực, khiến xã hội mất đi bản chất đoàn kết và phát triển vốn có. Sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp hạn chế những điều trên. Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện còn giúp sinh viên rèn luyện tinh thần đồng đội, giao tiếp xã hội và xây dựng mối quan hệ.

Những công việc tình nguyện viên phổ biến nhất hiện nay

Hoạt động tình nguyện được chia thành hai loại: hoạt động trong nước và hoạt động của các tổ chức nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới nhé.

Các chương trình tình nguyện quốc gia

Chiến dịch mùa hè xanh

Chiến dịch Mùa Hè Xanh là một trong những hoạt động tình nguyện nổi tiếng nhất được Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hàng năm. Các tình nguyện viên sẽ tham gia các hoạt động xây dựng xã hội như: xây nhà tình thương, dạy học chiến dịch xóa mù chữ, xây cầu, làm đường… Đúng như tên gọi, chiến dịch Mùa hè xanh chỉ diễn ra vào mùa hè, khi hầu hết học sinh đang trong kỳ nghỉ hè. Do mang tính chất nhân đạo cao đẹp nên hàng năm các hoạt động chiến dịch đều nhận được sự ủng hộ và tham gia của các em học sinh.

Hoạt động tình nguyện mùa xuân

Mùa Xuân Tình Nguyện cũng tương tự như Mùa Hè Xanh, diễn ra vào mùa xuân hàng năm, từ tháng 1 đến tháng 2. Tuy nhiên, tổ chức kêu gọi hoạt động không phải là một tổ chức lớn cụ thể mà thường là các cơ quan, trường học, tổ chức báo chí. Hoạt động tình nguyện mùa xuân nhằm trao tặng yêu thương đến những người có hoàn cảnh khó khăn và cơ hội đón một cái Tết trọn vẹn, đoàn kết. Thông thường sẽ bao gồm các hoạt động như: gói bánh chưng, phát vé xe, phát tập sách cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Hỗ trợ thí sinh trong thời gian thi

Hàng năm, vào dịp khai giảng năm học cấp 2, cấp 3, các bạn trẻ áo xanh đều xuất hiện trước kết quả kỳ thi. Họ sẽ cung cấp bữa ăn cho thí sinh hoặc hướng dẫn họ cách hoàn thành các thủ tục thi. Đây là hoạt động nằm trong hoạt động tiếp sức mùa thi.

Nhiều bạn trẻ vùng sâu, vùng xa lên thành phố thi THPT với cái bụng đói vì kinh tế gia đình khó khăn. Vào những ngày đó, những bữa ăn hỗ trợ đã giúp nâng cao tinh thần của bạn rất nhiều.

Chiến dịch Giờ Trái Đất

Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta nhưng nó phải chịu lượng khí thải ô nhiễm đáng kể mỗi ngày. Chiến dịch Giờ Trái đất ra đời nhằm truyền tải thông điệp và kêu gọi cộng đồng đoàn kết tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống.

Chiến dịch Giờ Trái Đất là chiến dịch toàn cầu được tổ chức hàng năm bởi Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Chiến dịch giúp nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, từ đó giảm dần sự lãng phí năng lượng điện không cần thiết. Khi tham gia chiến dịch, sinh viên thường xuyên phát tờ rơi, gọi điện trực tiếp và tuyên truyền trực tuyến.

Các chương trình tình nguyện quốc tế

Ngoài các chương trình do các tổ chức quốc gia tổ chức còn có các hoạt động tình nguyện do các cơ quan, công ty quốc tế khởi xướng.

Chương trình UNV

Chương trình UNV do Liên hợp quốc tổ chức nhằm thu hút các tình nguyện viên đại diện cho tổ chức này tại các quốc gia để hỗ trợ quản lý các hoạt động xã hội. Tại Việt Nam, chương trình này đã gây được sự chú ý nhờ nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của toàn dân và xã hội.

Tình nguyện viên có thể thuộc bất kỳ quốc tịch nào, thuộc mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội. Họ chỉ đến với nhau vì một mục tiêu chung: đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Các tình nguyện viên (người nước ngoài và người Việt Nam) sẽ làm việc trong các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức chính phủ với các vai trò khác nhau.

Chương trình tình nguyện AIESEC

Tên đầy đủ của AIESEC là Hiệp hội Sinh viên Quốc tế Khoa học Kinh tế và Thương mại, là tổ chức dành cho những thanh thiếu niên độc lập muốn phát triển bản thân. Ở Việt Nam hiện có 8 chi nhánh của tổ chức này.

Khi tham gia AIESEC, sinh viên sẽ được học và khám phá những kỹ năng mới như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và phát triển các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm. Ngoài ra, AIESEC còn là nơi giúp sinh viên tiếp cận các công ty, tập đoàn lớn đang tìm kiếm nhân viên tiềm năng trong tương lai.

Hoạt động tình nguyện quốc tế của WWOOF

WWOOF là từ viết tắt của World Wide Opportunity on Organic Farms và là một trong những hoạt động tình nguyện liên quan đến bảo vệ môi trường. Tổ chức này kết nối các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới với các trang trại hữu cơ. Khi tham gia, bạn sẽ được tận hưởng hàng loạt trải nghiệm văn hóa thú vị.

Một điểm thú vị của WWOOF là tổ chức các tình nguyện viên đến sống và giao lưu với gia đình chủ trang trại. Bạn sẽ không phải trả phí ăn ở mà sẽ hỗ trợ chủ trang trại trong các công việc hàng ngày. Đây là cơ hội để bạn khám phá các đất nước văn minh và tham quan nhiều nơi trên thế giới.

VSO (Tổ chức tình nguyện quốc tế của Anh)

VSO là một tổ chức tự nguyện nhằm giúp cải thiện mức sống ở các nước nghèo như Châu Phi. Khi đăng ký làm tình nguyện viên với VSO, bạn sẽ nhận được kinh phí để sinh hoạt tại nơi làm việc của mình. Các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ giáo dục, cải thiện hệ thống y tế và các hoạt động xã hội khác nhằm cải thiện mức sống của người dân nơi đây.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về những công việc tình nguyện viên phổ biến nhất hiện nay mà chúng tôi tổng hợp được từ trang chủ okvip. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.