Bóng đá sân 7 người rất phổ biến ở Việt Nam. So với bóng đá 11 người quen thuộc, bóng đá 7 người có nhiều điểm khác biệt. Điều này có thể được nhìn thấy trong vị trí của các cầu thủ trên sân. Vậy bạn đã biết cách đá hậu vệ cánh sân 7 chưa? Nhiệm vụ chính của người chơi này là gì? Bài viết dưới đây của XoilacTV sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm.

Nhiệm vụ của hậu vệ sân 7

Tổng hợp 7 cách đá cuối sân hiệu quả nhất

Hậu vệ sân 7 người là một vị trí quan trọng trên sân, nơi vừa phòng ngự vừa tấn công. Tuy nhiên, nhiệm vụ phòng thủ luôn được đặt lên cao hơn. Vị trí này có thể ví như một hậu vệ quét trên sân, phải di chuyển nhiều để đoạt bóng, xoạc bóng, xoạc bóng hay tranh chấp bóng với đối phương để bảo vệ an toàn cho khung thành đội nhà.

Hơn nữa, cầu thủ này còn có nhiệm vụ gia tăng sức ép lên đối phương, buộc đối phương phải giãn đội hình để tiền đạo đội chủ nhà có cơ hội xâm nhập vòng cấm, nhận bóng và sút.

Đối với bóng đá trên sân 7 người, sơ đồ chiến thuật thường được sử dụng là 3-2-1 và 3-1-2, trong đó hai hậu vệ biên gần như dạt sang hai cánh. Họ có thể dâng cao lên tuyến đầu để hỗ trợ tấn công hoặc phòng thủ với vai trò hậu vệ càn quét. Về hàng công, nếu sở hữu 2 hậu vệ biên giỏi, đội chủ nhà sẽ được cải thiện rất nhiều về sức mạnh tấn công. Họ sẽ có nhiệm vụ giữ bóng, sau đó tạo khoảng trống cho hàng công bên trong tấn công.

Những phẩm chất của một hậu vệ cánh 7 sân

Tổng hợp 7 cách đá cuối sân hiệu quả nhất

Để thực hiện nhiệm vụ của một hậu vệ cánh với 7 cầu thủ cần hội tụ đầy đủ những tố chất kỹ thuật sau:

 • Có khả năng phòng thủ tốt, đặc biệt là khi đối mặt với tình huống một chọi một hoặc một chọi một với nhiều kẻ tấn công đối phương.
 • Lối đá cuối sân số 7 đòi hỏi các cầu thủ chơi ở vị trí này phải có khả năng chuyền tốt ở mọi cự ly, kể cả cự ly ngắn và cự ly dài.
 • Biết chọn vị trí thuận lợi giúp cầu thủ vùng lên tấn công và ghi bàn
 • Nhận bóng tốt, chính xác, bắt bóng tốt. Hơn nữa, hậu vệ cánh phải có kỹ năng rê bóng tốc độ cao, chuyền tốt, căng ngang chính xác và sút xa.
 • Hậu vệ cánh muốn đảm nhiệm tốt cả vai trò phòng ngự lẫn hỗ trợ tấn công đương nhiên phải tập sút xa chính xác và uy lực.
 • Cần chuyển trạng thái tốt, tức là ngay sau khi có bóng, có thể triển khai tình huống tấn công nhanh nhất, tốt nhất. Ngược lại, khi bị địch tấn công, bạn có thể quay ngược thời gian để hỗ trợ phòng thủ.
 • Về mặt tinh thần, hậu vệ phải vừa có máu phòng ngự vừa có máu tấn công. Khi thi đấu đừng ngại va chạm, đừng ngại tấn công sẽ làm đối phương lo lắng.
 • Quyết đoán, táo bạo dẫn đầu trong những pha bóng năm rưỡi. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, người ta phải suy nghĩ cẩn thận về hậu quả nếu tình huống này thất bại.
 • Nếu bạn quan sát tốt, giao tiếp tốt với đồng đội, bạn sẽ có thể phối hợp tốt trong các tình huống phản công hoặc phòng thủ.
 • Bản lĩnh thi đấu vững vàng, luôn giữ cái đầu lạnh, tập trung tinh thần và trí tuệ cho mọi tình huống có thể xảy ra trên sân.
 • Ngoài yếu tố kỹ thuật, một người chơi ở vị trí này còn đòi hỏi phải có thể lực tốt, khả năng thực chiến tay đôi, sức khỏe bền bỉ để thực hiện những pha truy đuổi với đối phương.

Hướng dẫn cách đá hậu vệ cánh sân 7

Kỹ thuật cá nhân

Theo thông tin từ Xôi Lạc TV thì một đối một là tình huống mà bất kỳ hậu vệ cánh nào cũng phải đối mặt vì các đồng đội của anh ấy vẫn chưa trở lại hỗ trợ. Trong trường hợp này, người phòng thủ phải chắc chắn không phạm lỗi trước kẻ tấn công đối phương.

Trong một đối một, cần lưu ý không nên lao thẳng qua đối phương vì rất dễ bị họ đánh lừa và chuyền bóng sang hướng khác. Vì vậy, các hậu vệ biên cần bình tĩnh đứng trước hàng thủ đối phương để không thể sút. Nếu cầu thủ đối phương vẫn sút bóng, hãy nhớ giấu hai khay để bóng không chạm vào tay.

Khi thực hiện các pha cản phá, tranh chấp với đối phương, các hậu vệ cánh cần đảm bảo không chắn tầm nhìn của thủ môn để luôn sẵn sàng cản phá các cú sút của đối phương.

Kỹ thuật kèm người

Tổng hợp 7 cách đá cuối sân hiệu quả nhất

Đối với các hậu vệ, kèm người là một kỹ thuật rất quan trọng. Người chơi phải áp sát nhanh, đi bước ngắn và đi chậm lại. Khi đi cùng người, cơ thể phải di chuyển với trọng tâm chính xác, di chuyển sang hai bên tương đương với các ngón chân. Nói chung là luôn áp sát để đối phương không có khoảng trống, không có khoảng trống để chuyền hay rê bóng.

Kỹ thuật một đối hai hoặc nhiều hơn

Sẽ có những tình huống hậu vệ cánh phải đối mặt với hai hoặc nhiều cầu thủ đối phương. Trong trường hợp này, hậu vệ cánh phải vượt qua cầu thủ thấp nhất của đối phương. Đứng ở giữa, hơi lệch về phía cầu thủ cầm bóng để cản phá, phá bóng, xoạc bóng bằng chân khiến đối phương không thể chuyền bóng cho đồng đội hoặc chạy bóng sâu hơn. Đảm bảo khóa cả hai tùy chọn để ống kính thực sự an toàn.

Tổng hợp 7 cách đá cuối sân hiệu quả nhất

Kỹ thuật cướp bóng

Theo thông tin từ Xoilac TV thìtranh bóng, cướp bóng là kỹ thuật quan trọng của cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ biên. Nếu bạn tranh bóng tốt, bạn có thể giành chiến thắng trong những cuộc tranh cãi gay gắt với đối phương.

Vì vậy, khi quan sát thấy đối phương có bóng trong chân, hậu vệ biên cần tăng tốc, bám sát đối phương để không có đủ thời gian xử lý bóng hoặc chuyền cho đồng đội. Tốt hơn là nên ở trước mặt đối thủ, bọc lót trước mặt anh ta để chờ cơ hội thu hồi bóng. Có thể khéo léo sử dụng các ngón tay để buộc đối phương phạm lỗi.

Trong trường hợp đối phương đã cầm chắc bóng trong chân, hậu vệ cánh phải đặt chân ngay dưới bóng gần bóng hơn. Sau đó nắm lấy mắt cá chân, giữ cho bàn chân chắc và vững rồi cố gắng dùng lực để đẩy bóng ra ngoài. Lưu ý những pha va chạm bóng quyết liệt dễ gây chấn thương cho người chơi. Do đó, hãy rèn luyện thật kỹ những kỹ năng cần thiết, đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào cuộc chơi.

Kỹ thuật chuyền bóng

Tổng hợp 7 cách đá cuối sân hiệu quả nhất

Cách đá tốt của một cầu thủ chạy cánh trên sân số 7 tất nhiên không thể bỏ qua kỹ thuật chuyền bóng. Hiệu quả tắc bóng sẽ rất cao nhưng 100% bạn sẽ phạm lỗi. Vì vậy, nếu xét thấy không cần thiết thì không nên sử dụng kỹ thuật này. Bởi trong một số tình huống, nếu thiếu may mắn, đối phương có thể được hưởng quả phạt đền với cơ hội ghi bàn rất cao. Do đó, trước khi áp dụng kỹ thuật này, cần phải xem xét kỹ lưỡng tình hình, sau đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo các chuyên gia, bóng chỉ nên được chuyền khi nó không ở phía trước hoặc song song với cầu thủ đối phương. Và nếu hậu vệ cánh dẫn bóng từ phía sau, đó là hành vi bị cấm, phạm lỗi. Trong trường hợp đối phương áp sát khung thành đội nhà, hậu vệ nên chạy ra đánh chặn, cố gắng vòng qua đối phương để không bị phạm lỗi. Khi bóng được chuyền, hậu vệ cánh số 7 phải nhanh chóng đứng dậy để không bị trọng tài bắt.

Tổng hợp các cách đá hậu vệ cánh sân 7 tốt nhất trên đây hi vọng sẽ giúp nhiều người chơi có thêm những kinh nghiệm hay và cần thiết cho vị trí hậu vệ cánh mà mình đảm nhận. Học kỹ thuật, luyện tập không ngừng, thường xuyên cọ xát mới có thể trở thành một hậu vệ tốt.